top of page

Social Group

Public·399 members

Tiền Giang: Bận Rộn Chăm Sóc Mai Vàng Chuẩn Bị Cho Mùa Tết Âm Lịch

"Thấy đam mê mai vàng là thấy Tết." Cây mai vàng từ lâu đã trở thành biểu tượng của Tết Nguyên Đán tại các tỉnh thành miền Nam Việt Nam. Để đảm bảo cây mai vàng nở đẹp vào dịp Tết, việc chăm sóc đúng cách là rất quan trọng. Chỉ còn hơn một tháng nữa đến Tết Nguyên Đán năm Giáp Thìn 2024, nhiều người trồng mai vàng trong khu vực đang bận rộn chăm sóc cây để chuẩn bị cho thị trường Tết.

BẬN RỘN CHĂM SÓC

Khi ghé thăm ấp An Lạc Thượng, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, nơi trồng mai vàng, có thể cảm nhận được không khí bận rộn. Theo Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đông, tổng diện tích trồng mai vàng đã đạt trên 30 hecta, với phần lớn đang trong giai đoạn chăm sóc và chuẩn bị để nở đúng dịp Tết.

Nguyễn Tấn Phát, từ ấp An Lạc Thượng, có gần 2.000 mét vuông trồng mai vàng. Khoảng năm năm trước, nhận thấy những người xung quanh trồng mai vàng để bán, anh bắt đầu mua và bán lại. Sau đó, anh tích lũy kinh nghiệm từ các nhà trồng khác và bắt đầu trồng mai vàng của riêng mình, tạo dáng và chăm sóc để bán vào dịp Tết Nguyên Đán.

Để chuẩn bị cho thị trường hoa Tết 2024, Phát đã chuẩn bị gần 200 chậu mai vàng, cũng như những cây trồng dưới đất. Hơn một tháng trước, dựa vào kinh nghiệm của mình, anh bắt đầu chuẩn bị để đảm bảo cây nở nhiều bông và nở đúng thời điểm. Hiện tại, các thương lái đã bắt đầu ghé thăm vườn của anh để đặt hàng cho mùa Tết sắp tới.

Với gần năm năm kinh nghiệm trong việc trồng và bán mai vàng cho Tết, Phát biết cách chăm sóc để giữ cho chúng khỏe mạnh, cho ra nhiều bông kéo dài. Phát chia sẻ, "Trồng và chăm sóc mai vàng cần rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, nên bạn cần phải có đam mê. Ngoài ra, người trồng mai vàng cũng cần có kỹ năng và sự sáng tạo trong việc tạo dáng và tạo kiểu để làm cho cây bình thường trở nên có giá trị."

Tương tự, khi đến thăm vườn của Phan Thị Mỹ Hương tại cùng ấp An Lạc Thượng, thấy chị đang cắt tỉa cành và lá của cây mai vàng. Hương chia sẻ, "Trong những năm gần đây, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng dừa kém năng suất sang trồng mai vàng. Chi phí đầu tư ban đầu cho việc trồng mai vàng là cao, vì cần phải nâng nền, mua cây giống, lắp đặt hệ thống tưới nước, v.v. Thời gian để có doanh thu từ vườn mai lớn nhất Việt Nam cũng khá lâu—cần hơn bốn năm để có cây bán ra thị trường."

Hiện tại, Hương có hơn 100 cây mai vàng trong vườn. Trong dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, gia đình chị và các hộ khác trong xã Xuân Đông mang cây ra thị trường hoa hoặc đón các thương lái đến vườn để mua. Cho mùa Tết sắp tới, Hương, giống như nhiều người khác trong xã Xuân Đông, đang bận rộn chăm sóc cây của mình, hy vọng có thể bán được tốt.

Tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, Cao Tấn Đạt là một trong những người trồng mai vàng. Anh giải thích, "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng dừa, nhưng hiệu suất kinh tế thấp, thu nhập gia đình không ổn định. Trong những chuyến thăm các hộ làm vườn khác, tôi quyết định chuyển đổi gần một hecta đất trồng dừa sang trồng mai vàng. Thay vì nâng nền, tôi tạo ra các gò đất để tránh ngập úng khi thủy triều lên cao."


Đạt nhận định rằng trồng phôi mai vàng bến tre mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Trung bình, với một hecta đất, người nông dân có thể trồng khoảng 1.000 cây mai vàng. Sau bốn đến năm năm chăm sóc, mỗi cây có thể bán được hơn một triệu đồng, mang lại lợi nhuận gần một tỷ đồng. Trong mùa Tết sắp tới, Đạt hy vọng sẽ bán được nhiều cây mai vàng với giá tốt.

KỲ VỌNG MỘT MÙA LỢI NHUẬN

Theo nhiều người trồng, khách hàng thích những cây mai vàng có bông lớn, nhiều nụ, và hoa màu vàng tươi nở đúng vào đêm Giao Thừa. Tuy nhiên, cây mai vàng khá nhạy cảm với thời tiết, đòi hỏi người trồng phải hiểu biết và sẵn sàng thích ứng để đảm bảo nở đúng thời điểm. Khi Tết đến gần, hầu hết người trồng cần "ăn ngủ" với cây, đặc biệt trong những năm thời tiết không thuận lợi, có thể làm cho họ không có Tết. Do đó, vào thời điểm này, người trồng bận rộn chăm sóc cây, nhưng cũng có chút lo lắng, hy vọng một mùa Tết thịnh vượng.

Nhiều người trồng chia sẻ rằng để đảm bảo cây mai vàng nở đẹp và đúng dịp Tết, họ bắt đầu tỉa cành và loại bỏ lá từ ngày 10 đến ngày 15 tháng Chạp theo lịch âm. Một yêu cầu quan trọng cho những người trồng mai vàng là một quy trình chăm sóc đều đặn và thường xuyên phòng trừ sâu bệnh. Hiện tại, ngoài việc bán cây mai vàng thô, người trồng còn tạo dáng bonsai cho những cây trên một tuổi để đáp ứng nhu cầu thị trường cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Nguyễn Thanh Nhân, từ ấp Lương Phú A, xã Lương Hòa Lạc, chia sẻ, "Trong vườn của tôi, các cây mai vàng có độ tuổi khác nhau, với nhiều cây từ bốn đến năm năm tuổi, bán được vài triệu đồng mỗi cây. Những cây mai vàng lớn hơn có giá cao hơn do kích thước và tán lá của chúng, với mỗi cây có thể bán được từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Những cây lớn hơn này thường thu hút khách hàng đến vườn chọn và mua."

Nguyễn Tấn Phát nói thêm, "Năm ngoái, thời tiết không thuận lợi, với thời tiết nóng và mưa trái mùa khiến hoa nở hơi sớm hơn Tết. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết thuận lợi hơn, với mùa khô sớm và nhiệt độ không quá cao, giảm khả năng hoa nở sớm. Nhưng năm nay cũng là năm nhuận, nên tôi cần sử dụng phân bón và phun thuốc để ngăn chặn hoa nở sớm."

Hiện tại, cây mai vàng của Phát đang phát triển tốt, với khả năng nở đúng thời điểm cao hơn so với năm ngoái. Với mức giá trung bình từ hai đến bốn triệu đồng mỗi cây, Phát hy vọng sẽ bán được hơn 100 cây mai vàng trong dịp Tết Nguyên Đán năm Giáp Thìn 2024.

Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đông, cho biết rằng năm nay, các hộ dân trong xã Xuân Đông đang chuẩn bị hàng ngàn cây mai vàng cho thị trường Tết Nguyên Đán. Xã và các bộ phận kỹ thuật của xã khuyến cáo người dân thường xuyên ghé thăm vườn và chủ động trong việc chăm sóc cây mai vàng để đảm bảo một mùa Tết thành công và thịnh vượng.

Theo dự báo từ những người trồng mai vàng, năm nay Tết Nguyên Đán sẽ có nguồn cung dồi dào, vì cả địa phương và các tỉnh khác đã mở rộng diện tích trồng và số lượng cây. Hy vọng rằng từ nay đến Tết 2024, thời tiết sẽ thuận lợi, cho phép cây mai vàng nở đúng thời điểm, giúp người trồng có thu nhập tốt và tận hưởng một năm mới vui tươi và thịnh vượng.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • L Devine
 • smride company
  smride company
 • PhuongLien NhaSuong
  PhuongLien NhaSuong
 • babygrow17
 • thanh tran
  thanh tran
bottom of page